Khu kinh tế cửa khẩu – Vùng kinh tế trọng điểm Long An

Tin tức Thị trường - 05/04/2018

Theo Quyết định số 589/QĐ-TTg ngày 20/5/2008 của Thủ Tướng Chính Phủ trong đó có nội dung yêu cầu Long An với cấu trúc không gian thuộc vùng phụ cận của thành TP HCM từ 30 km đến 50 km.

Khu đô thị Sân Bay thị xã Kiến Tường

Theo Quyết định 1659/QĐ-TTg ngày 7/11/2012 của Thủ tướng Chính phủ về Phê duyệt Chương trình phát triển đô thị Quốc gia Giai đoạn 2012 – 2020, trong Giai đoạn 2016 – 2020 tập trung đầu tư nâng loại đô thị Thành Phố Tân An lên đô thị loại II, thị xã Kiến Tường lên đô thị loại III

Trong bảng xếp hạng về Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh của Việt Nam năm 2017, tỉnh Long An xếp ở vị trí thứ 2 trong 13 tỉnh miền Tây và thứ 4 cả nước. Cùng với tốc độ phát triển kinh tế vượt bậc, Long An đang tập trung đẩy mạnh xây dựng khu kinh tế cửa khẩu thành vùng kinh tế trọng điểm, nhiều chính sách thu hút vốn đầu tư trong và ngoài nước được ban hành. Bất động sản tại khu vực này cũng “trỗi dậy” mạnh mẽ.

Khu kinh tế cửa khẩu – Vùng kinh tế trọng điểm Long An
Nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, cửa ngõ nối liền Đông Nam Bộ, có vị trí thuận lợi với hệ thống hạ tầng giao thông đồng bộ, thuận tiện kết nối với TP. HCM thông qua các tuyến Quốc Lộ 1A, Quốc Lộ 50, Quốc Lộ N1, Quốc Lộ N2, Quốc Lộ 62,… Long An hội tụ nhiều điều kiện để phát triển, hấp dẫn các nhà đầu tư.

Năm 2017, GRDP đạt 70.319 triệu đồng, tổng thu ngân sách nhà nước của tỉnh là 12.135 tỉ đồng – đứng đầu khu vực. Long An có tốc độ phát triển kinh tế vượt bậc, trong đó công nghiệp đạt khoảng 40% giá trị trong nền kinh tế tỉnh, thương mại, dịch vụ và du lịch, phấn đấu tốc độ tăng trưởng đạt 17%/năm trong giai đoạn đến 2020.

trung-tam-tx-kien-tuong

Từ đầu năm 2008, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt “Quy hoạch phát triển các khu kinh tế cửa khẩu của Việt Nam đến năm 2020”. Theo đó, các khu kinh tế cửa khẩu được quan tâm xây dựng đồng bộ về kết cấu hạ tầng, mô hình tổ chức, quản lý, cơ chế và chính sách. Khu kinh tế cửa khẩu Long An được xác định là khu trung tâm kinh tế, văn hóa, xã hội, động lực phát triển của tiểu vùng phía Tây tỉnh Long An. Theo phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ năm 2015 định hướng đến năm 2030, khu kinh tế cửa khẩu Long An có diện tích tự nhiên trên 13.080ha, gồm 1 Cửa khẩu Quốc Tế Bình Hiệp và 1 Cửa khẩu phụ Long Khốt thuộc thị xã Kiến Tường (tỉnh Long An).

Cửa khẩu Bình Hiệp được công nhận là cửa khẩu quốc tế theo Quyết định số 1853/QĐ-TTg ngày 11/11/2009 của Thủ tướng Chính phủ, tạo điều kiện thuận lợi để mở rộng giao lưu hàng hóa xuất nhập khẩu của tỉnh Long An nói riêng và của cả nước với vương quốc Campuchia nói chung. Nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước đã đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng tại đây và chuẩn bị đi vào hoạt động, thu hút nguồn nhân lực và tạo điều kiện giải quyết việc làm cho người dân tại địa phương và một số vùng lân cận, trong đó lĩnh vực bất động sản cũng đang được nhiều nhà đầu tư nhắm đến.

Ông Nguyễn Văn Được, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Long An khẳng định: “Khu kinh tế cửa khẩu Long An được xác định là khu trung tâm kinh tế, văn hóa, xã hội, động lực phát triển của tiểu vùng phía Tây tỉnh Long An; là đầu mối giao thông vùng TP. HCM, vùng Đồng bằng Sông Cửu Long và Quốc tế, đầu mối giao thương kết nối với các tiểu vùng sông Mê Kông; là khu kinh tế tổng hợp đa ngành, đa lĩnh vực gồm khu phi thuế quan và khu thuế quan”.

Bệnh viện Đa Khoa Kiến Tường

Kiến Tường Long An – Đô thị trẻ phát triển không ngừng
Hướng đến nâng cấp thị xã Kiến Tường lên đô thị loại III (đã đạt 52/59 chỉ tiêu đô thị loại III), từ địa phương với nền nông nghiệp là mũi nhọn, đến nay, Kiến Tường dần chuyển mình thành trung tâm kinh tế, văn hóa, xã hội và quốc phòng an ninh của tỉnh Long An. Một trong những đô thị phát triển thương mại – dịch vụ và gắn liền với khu kinh tế cửa khẩu tỉnh nhà.

Nhiều dự án phát triển công nghiệp dần hình thành trong khu kinh tế cửa khẩu Quốc tế Bình Hiệp góp phần giải quyết việc làm cho khoảng 10.000 lao động tại địa phương và các vùng lân cận. Kinh tế phát triển, thu hút lao động, dân số cơ học cũng tăng nhanh kéo theo lĩnh vực bất động sản ngày càng phát triển.

cv-kien-tuong-central-mall-29042018

Khu đô thị Sân Bay Thị xã Kiến Tường thuộc quy hoạch tổng thể Khu Đô Thị Sân Bay Thị xã Kiến Tường có tổng diện tích 150 ha được hình thành như một nhu cầu tất yếu.

Tọa lạc ngay trung tâm thị xã, Khu đô thị Sân Bay thị xã Kiến Tường thừa hưởng hàng loạt tiện ích trọng điểm mang đến cho cư dân cuộc sống đầy đủ tiện nghi với hệ thống dịch vụ tiện ích hoàn thiện tập trung trong bán kính chưa đến 1km như: Bệnh viện đa khoa Mộc Hóa, Trường THCS Võ Duy Dương, THPT Kiến Tường, bệnh viện đa khoa khu vực Đồng Tháp Mười, Chi cục thuế, UBND, Tòa án nhân dân, Sân vận động Mộc Hóa, trường mầm non Hướng Dương, Phòng GDĐT, Bến xe thị xã, Viện kiểm sát,…

Nằm trong chiến lược phát triển chung của Vùng kinh tế cửa khẩu, Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, Khu đô thị Sân Bay thị xã Kiến Tường được quy hoạch đồng bộ với hạ tầng hoàn chỉnh, tạo cảnh quan văn minh, sạch đẹp. Nơi đây sẽ hình thành một khu thương mại sầm uất, là địa điểm vui chơi giải trí và thu hút sức mua của toàn bộ khu vực Đồng Tháp Mười.

P.V – Theo Tiền Phong

FacebookTwitterGoogle+