Tăng trưởng công nghiệp song hành cùng nhu cầu nhà ở

Tin tức Thị trường - 23/08/2018

Công nghiệp phát triển mạnh mẽ tại Thị xã Thuận An đã góp phần thúc đẩy kinh tế – xã hội thị xã tăng trưởng vượt trội. Tuy nhiên cũng kéo theo những thách thức về nguồn cung nhà ở, khi lực lượng dân nhập cư về làm việc và sinh sống ngày càng tăng.

Công nghiệp phát triển mạnh mẽ
Trong những năm qua, Thị xã Thuận An luôn đi đầu trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa của Tỉnh Bình Dương. Tốc độ tăng trưởng kinh tế Thị xã luôn ở mức cao, GDP tăng bình quân khoảng 18,5 %/năm. Trong đó, ngành công nghiệp luôn dẫn đầu phát triển.

Khu dân cư Thiên Phúc từ trên cao

Hình ảnh phối cảnh dự án tổng thể

Giá trị sản xuất (GTSX) công nghiệp của thị xã năm 2017 đạt 195.614 tỷ đồng, tăng trưởng gấp 9 lần so với năm 2011 (21.415 tỷ đồng). GTSX công nghiệp tại Thuận An tăng bình quân 11,7%/ năm. Theo báo cáo kinh tế – xã hội thị xã Thuận An trong 6 tháng đầu năm 2018, GTSX công nghiệp đạt 103.400 tỷ đồng, đạt 48,95% Nghị quyết HĐND. Phấn đấu đạt 213.219 tỷ đồng đến cuối năm 2018, tăng 9% so với năm 2017.

Trong đó, GTSX công nghiệp của các doanh nghiệp trong nước ước thực hiện 31.900 tỷ đồng, tăng 8,1% so với cùng kỳ, chiếm 30,9% tổng GTSX công nghiệp trên địa bàn. Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài ước thực hiện 71.500 tỷ đồng, tăng 8% so với cùng kỳ, chiếm 69,1% tổng GTSX công nghiệp trên địa bàn. Những ngành chiếm tỷ trọng lớn trong cơ cấu GTSX công nghiệp gồm: chế biến thực phẩm và đồ uống; sản xuất sản phẩm may mặc, giày dép, sản phẩm mộc, các sản phẩm từ kim loại

kdc-thien-phuc-12-11082018

Khách hàng giao dịch tại buổi mở bán

Thị xã Thuận An có 2 cụm công nghiệp An Phú, An Thạnh và 3 khu công nghiệp (KCN) lớn gồm KCN VSIP 1, KCN Việt Hương, KCN Đồng An với tổng quy mô hơn 668ha, hiện đang thu hút hàng trăm nghìn lao động. Trong quý I – 2018, các KCN trên địa bàn thị xã tiếp tục thu hút các nhà đầu tư nước ngoài. Tính riêng KCN VSIP đã thu hút được 7 dự án đầu tư nước ngoài mới với tổng vốn đầu tư đăng ký 61,2 triệu USD, 5 dự án đầu tư nước ngoài điều chỉnh tăng vốn đầu tư với số vốn tăng thêm trên 33 triệu 676 nghìn USD.

Thách thức nguồn cung nhà ở
Ngành công nghiệp tăng trưởng mạnh mẽ, khiến Thuận An trở thành đô thị có tỷ lệ thu hút đầu tư, lao động từ các tỉnh, thành trong và ngoài nước lớn. Trong đó, người lao động nhập cư chiếm 66,6% tổng dân số trên địa bàn tỉnh (năm 2015), và có xu hướng tiếp tục gia tăng do thị xã đang không ngừng thu hút các nhà đầu tư Trong nước và Quốc Tế. Dân nhập cư tăng nhanh, đòi hỏi thị xã Thuận An phải nhanh chóng phát triển hạ tầng giao thông, tiện ích dịch vụ và hình thành các khu dân cư đáp ứng nhu cầu nhà ở.

Về hạ tầng giao thông, nhiều công trình hạng mục đã và đang được đầu tư đồng bộ, trong đó nổi bật là dự án đường Cao tốc Mỹ Phước – Tân Vạn; đại lộ Bình Dương; nâng cấp, mở rộng tuyến đường ĐT 743, xây dựng cầu vượt tại Ngã sáu An Phú và Ngã tư 550. Về tiện ích dịch vụ, thị xã Thuận An hiện là nơi tập trung các tiện ích có chất lượng Quốc Tế như: trường Cao đẳng Quốc Tế Việt Nam – Singapore; Bệnh viện Quốc Tế Miền Đông, Bệnh viện Quốc Tế Hạnh Phúc, Bệnh viện Quốc Tế Columbia Asia, Siêu thị Aeon Mall, Lotte Mart, Minh Sáng Plaza,… nhằm cải thiện và nâng cao chất lượng sống của người dân.

mo-ban-7-kdc-thien-phuc-18082018

Nếu như các yếu tố về hạ tầng giao thông, tiện ích dịch vụ ngày càng hoàn thiện thì nhu cầu về nhà ở lâu dài của dân nhập cư vẫn chưa được đáp ứng. Tình trạng khan hiếm quỹ đất sạch để hình thành các khu dân cư là nỗi lo chung của những người mong mỏi tìm được chốn an cư để yên tâm lạc nghiệp.

Vì thế, khi vừa giới thiệu ra thị trường, dự án Khu dân cư Thiên Phúc đã nhanh chóng thu hút sự quan tâm của khách hàng. Được biết dự án có vị trí ngay trung tâm thị xã, mặt tiền đường Tỉnh lộ 743, kết nối trực tiếp với thành phố mới Bình Dương, thành phố Thủ Dầu Một. Rất thuận tiện di chuyển đến trung tâm TP.HCM, TP. Biên Hòa thông qua các tuyến đường chính như: Tỉnh lộ 743, Tỉnh lộ 746, Tỉnh lộ 745, Tỉnh lộ 747, Quốc lộ 13, đường Vành Đai 3, đường Mỹ Phước – Tân Vạn. Sinh sống tại đây, cư dân sẽ được tận hưởng một cuộc sống tiện nghi với đầy đủ tiện ích chất lượng như: trường học, bệnh viện, ngân hàng, chợ, siêu thị,… cách vài bước chân.

Dự án đã được đầu tư hạ tầng đồng bộ, các tuyến đường giao thông nội khu, các hạng mục cây xanh, hệ thống điện, hệ thống chiếu sáng đều đã hoàn thiện. Khu dân cư Thiên Phúc còn là dự án hiếm hoi tại Thuận An có không gian sống biệt lập, an ninh được đảm bảo 24/24. Các hoạt động bảo trì hệ thống, chăm sóc cảnh quan môi trường luôn được quan tâm và thường xuyên thực hiện. Được biết, dự án có giá từ 18 triệu đồng/m2, khách hàng chỉ cần thanh toán 50%, phần còn lại trả góp trong vòng 24 tháng.

Với những ưu thế riêng, Khu dân cư Thiên Phúc sẽ phần nào đáp ứng nhu cầu nhà ở tại thị xã Thuận An hiện nay. Tuy nhiên, nền công nghiệp tăng trưởng mạnh mẽ, không ngừng thu hút lượng lớn dân nhập cư, trong khi tình trạng quỹ đất sạch ngày càng khan hiếm, khiến bài toán về nguồn cung nhà ở vẫn là một trong những thách thức của thị xã Thuận An trong tiến trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa.

Ngọc Phong – baovephapluat.vn

FacebookTwitterGoogle+